Vị trí đau ruột thừa và cách xử lý khi nghi ngờ đau ruột thừa

Đau ruột thừa sẽ rất nguy hiểm nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, bệnh đau ruột thừa cũng có những dấu hiệu khá giống với một số căn bệnh gây đau bụng thông thường khác. Chúng ta có thể phát hiện đau ruột thừa bằng cách xác định vị trí đau ruột thừa.

1. Đau ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

Đau ruột thừa được coi là một căn bệnh cấp tính. Bệnh cần được phát hiện sớm và phẫu thuật điều trị sau trong vòng 48 giờ kể từ lúc cơn đau khởi phát. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị đau ruột thừa bởi xử lý sớm sẽ an toàn, thời gian bệnh nhân phục hồi sức khỏe cũng nhanh hơn. Ngược lại bệnh sẽ có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm nếu như phát hiện chậm trễ.

Một số trường hợp do phát hiện muộn mà khối viêm ruột thừa bị vỡ gây nên tình trạng viêm phúc mạc. Những chất thải sẽ tràn ra khắp ổ bụng gây viêm nhiễm. Bệnh nhân thường sốt cao, đau bụng dữ dội, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân đau ruột thừa được đưa đi cấp cứu chậm trễ cũng thường bị dính ruột, tắc ruột hơn những bệnh nhân khác. Nguyên nhân là do vị trí viêm lan ra quá rộng khiến các đoạn ruột xung quanh đó cũng bị viêm nhiễm, dính lại với nhau. Mặc dù rằng nó không nguy hiểm nhưng sẽ gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân như rối loạn tiêu hóa, thường xuyên cảm thấy đầy hơi, trướng bụng…
>>> xem thêm: cắt ruột thừa ăn gì
khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

2. Vị trí đau ruột thừa ở đâu?

Chúng ta đã biết rằng đau ruột thừa sẽ không hề nguy hiểm nếu như bệnh được phát hiện kịp thời. Bạn hãy trang bị cho bản thân một số kiến thức về dấu hiệu đau ruột thừa như: đau bụng dữ dội, sốt cao, rối loạn tiêu hóa, chán ăn… Ngoài ra thì một dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết đau ruột thừa đó là vị trí đau ruột thừa.

Ruột thừa nằm ở bên phải vùng bụng nên hãy thận trọng với những cơn đau bụng bất thường ở phía bên phải. Cơn đau ruột thừa lúc đầu chỉ hơi râm ran vùng bụng quanh rốn sau đó sẽ lan dần xuống bên phải với mức độ đau dữ dội hơn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đau ruột thừa có thể xuất hiện ở một vị trí khác thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Để phán đoán xem bản thân có bị đau ruột thừa hay không ngoài vị trí bị đau thì còn phải xem xét đến các dấu hiệu khác của bệnh đau ruột thừa. Nếu nghi ngờ bản thân bị đau ruột thừa, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và kết luận chính xác về tình trạng bệnh.

3. Đau ruột thừa điều trị như thế nào?

Gần như 100% bệnh nhân đau ruột thừa đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Cũng có một số nghiên cứu về việc dùng thuốc kháng sinh loại bỏ vị trí đau ruột thừa song không khả quan lắm vì sau đó bệnh vẫn có thể tái phát lại, thậm chí với mức độ nặng hơn. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là giải pháp tốt và an toàn nhất hiện nay cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt ruột thừa có 2 phương pháp đó là mổ mở và mổ nội soi. Mổ mở chủ yếu được thực hiện ở một số bệnh viện thiếu trang thiết bị. Hiện nay, đa phần các bác sĩ đều chỉ định mổ nội soi cho bệnh nhân vừa an toàn, thẩm mỹ lại nhanh bình phục. Sau phẫu thuật cắt ruột thừa chỉ một vài ngày là bệnh nhân đã có thể xuất viện trở về nhà. Tuy nhiên, hãy nhớ tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh vết mổ.

Hiểu rõ vị trí đau ruột thừa cùng những dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa, bạn sẽ có kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình. Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, điều trị càng sớm sẽ càng an toàn cho sức khỏe của bạn. Để được tư vấn gói dịch vụ Nội soi tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *