Những nhân tố ảnh hưởng đến các kết quả điều trị bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là một căn bệnh mạn tính, phổ biến trên thế giới, còn được biết đến với cái tên “sát thủ thầm lặng”. Đây được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” khi gây ra những hậu quả nặng nề mà triệu chứng xuất hiện lại khá mơ hồ.  Những thắc mắc trên của bạn sẽ được đề cập trong bài viết này, đừng vội bỏ qua nó nhé.

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giữa cân nặng và huyết áp có mối quan hệ rất mật thiết. Tình trạng thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp lên gấp 12 lần người bình thường.

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Những người có độ tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, các triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định hơn so với ở những độ tuổi khác.

Những người hút thuốc lá lâu năm ngoài mắc bệnh về phổi còn phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp. Nicotin có trong thuốc lá được biết đến là chất gây nghiện, làm kích thích sản sinh adrenaline.Cho nên khi hút thuốc lá làm tim đập nhanh, bơm máu nhanh và gây ra tình trạng huyết áp cao.

Lối sống, chế độ ăn và huyết áp tồn tại mối quan hệ khá chặt chẽ. Thói quen ăn uống quá nhiều chất béo không lành mạnh làm mất ổn định lipid máu, tăng nguy cơ cao huyết áp. Việc bạn cần làm là giảm hấp thu chất béo bão hòa với thực đơn giàu rau xanh, trái cây, ngũ cốc,.. Điều đó sẽ giúp trì hoãn xơ cứng mạch máu, ổn định huyết áp.

Các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều muối để ngăn người tình trạng cao huyết áp. Mọi người có lẽ đều biết Natri là thành phần chính của muối ăn. Trong điều kiện bình thường, nồng độ Natri luôn ổn định ở mức 9‰.Nhưng khi chúng ta ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể lúc này sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Qua đó sẽ khiến tăng dung lượng máu và áp lực lên thành mạch, dẫn tới huyết áp cao.

Một trong những biểu hiện thường gặp của người mắc cao huyết áp là đâu đầu. Nó khá phổ biến và có mối quan hệ mật thiết với căn bệnh này. Người bệnh cao huyết áp cũng thường phải đối mặt với tình trạng ói mửa, buồn nôn, kèm theo những cơn đau đầu.

Song thị hay nhìn một thành hai là biểu hiện bệnh khi ở giai đoạn sau. Theo một thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), những bệnh lí về tim mạch ảnh hưởng đến 80% dân số của những có thu nhập trung bình và thấp. Khi trị số vượt qua khoảng này, rất có thể bạn đã bị cao huyết áp và đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều hậu quả nặng nề, xa hơn có thể dẫn đến tử vong.

>>> Xem thêm : chua benh cao huyet ap – Các dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *