Mực Nước Tốt Hay Mực Dầu Tốt?

Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn với sự lựa chọn khi mua máy in sẽ sử dụng mực nước hay mực dầu. Bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn mực in máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mực Nước Tốt Hay Mực Dầu Tốt?

Có rất nhiều khách hàng khi mua máy in màu (sử dụng cho văn phòng, công ty, in dịch vụ…) sẽ được tư vấn lắp hệ thống mực in liên tục để tiết kiệm chi phí mà vẫn có được những bản in với hình ảnh đẹp sắc nét, chân thực sống động như file thiết kế.

Hiện nay, có 2 loại mực in liên tục chính thường được các nhà in sử dụng chủ yếu: Mực Nước (mực Inktec, mực Inkmate, mực Dye UV…) –  Mực Dầu (mực Pigment UV, mực Pigment Ultra…).

Các khách hàng không am hiểu về ngành in ấn hẳn sẽ bối rối khi phải lựa chọn giữa 2 loại mực in này. Dưới đây Thành Đạt sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về 2 loại mực, những ưu nhược điểm và lưu ý khi sử dụng để các khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại mực khi có nhu cầu mua máy in sử dụng mực in liên tục.

1. Mực Nước (Mực Inktec, Mực Inkmate, Mực Dye UV…)

Mực nước Inktec

Ưu điểm: Mực nước có ưu điểm là cho ra đời các bản in đẹp sắc nét, màu sắc tươi sáng, chất lượng bản in gần tương đương với mực in chính hãng. Ưu điểm thứ 2 của dòng mực này đó chính là giá thành thấp, chi phí trên mỗi bản in thấp hơn rất nhiều so với dòng mực chính hãng và thân thiện với đầu phun đây là một ưu điểm rất lớn mà các tiệm in ấn dịch vụ hoặc các xưởng in lưu tâm.

Nhược điểmĐầu tiên phải kể đến là dòng mực này khi in xong dễ bị lem hoặc nhòe hình khi gặp nước, không có khả năng kháng cự nước. Thứ 2, mực nước chỉ có thể phù hợp với các bản in sử dụng ngắn ngày vì chỉ trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng là mực đã bắt đầu phai mờ theo thời gian. Vậy nên dòng mực này dành cho in ấn các văn bản sử dụng ngắn hạn mà không có tính lưu trữ lâu dài.

Khắc phụcĐể khắc phục tình trạng dễ bị lem và nhanh bay màu của mực nước, khách hàng có thể cán màng hoặc ép plastic để các hình ảnh trên bản in sử dụng được lâu dài mà không bị tác động bởi môi trường.

2. Mực Dầu (Mực Pigment UV, Mực Pigment Ultra…)

Mực dầu Pigment UV

Ưu điểm:  Các văn bản, hình ảnh được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không cần cán màng hay ép plastic, gặp nước không bị lem và để lâu mà không sợ phai màu. Ưu điểm thứ 2 của loại mực này đó chính là chi phí, tuy mực dầu có chi phí cao hơn mực nước nhưng so với dòng mực chính hãng thì mực dầu cũng là giải pháp in giúp tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần.

Nhược điểm: Hình ảnh khi in ra của mực dầu sẽ không đẹp sắc nét bằng mực nước. Thứ 2, chi phí thay mực dầu cao hơn mực nước. Thứ 3, mực dầu có chất keo UV, đây là tác nhân gây nghẹt đầu phun của máy in, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách thì đây không phải là trở ngại quá lớn.

Khắc phục: trong quá trình sử dụng khách hàng có thể phủ 1 lớp khăn mỏng lên bộ tiếp mực, tránh bụi bẩn hay tạp chất làm ảnh hưởng tới bộ hệ thống mực. Khách hàng cần in thường xuyên để mực được chảy đều và không bị khô, nếu nhu cầu in ít khoảng 1-2 ngày khách hàng test 1 bản in màu để tránh bị nghẹt mực đầu phun. Trung bình khoảng 6 tháng 1 lần, máy in cần được vệ sinh và thay bộ hệ thống tiếp mực để tránh mực cặn đọng lại làm nghẹt đầu phun máy in.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *